2008/Nov/28

พล.ต.จำลอง ศรีเมือง บอก ชาย-อนุพงษ์ ใครปลดใครก่อน      เมื่อ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.ประธานคณะกรรมการติดตามสถานการณ์ร่วมทหารกับตำรวจ(คตร.)เรียกร้องให้ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ,นายกฯ และ รมว.กลาโหม ตัดสินใจยุบสภาเพื่อคืนอำนาจให้ประชาชน และจัดการเลือกตั้งใหม่ พร้อมให้พธม.ยุติการยึดสนามบิน

     บรรยากาศประชุมสภาผู้แทนราษฎรเกิดความวุ่นวายขณะ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.พิษณุโลก พรรค ปชป.ตำหนิประธานสภาฯว่า ทำตัวไม่เป็นที่น่าเคารพ เหมือนไม้หลักปักเลน ไหลไปไหลมา ส่วนรัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อคนๆเดียว คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ,อดีตนายกฯ เกิดการประท้วงวุ่นวาย แล้วปิดสมัยประชุมไปอย่างไร้สาระ

     ในที่สุดครม.ให้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินโดยแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที เวลา 21 น. วันที่ 27 พย.51 นายกฯให้เหตุผลว่า พธม.เอาประเทศไทย และพี่น้องประชาชนชาวไทยเป็นตัวประกัน ยึดสนามบินสุวรรณภูมิ และ ดอนเมือง เกิดผลเสียหายด้านเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่าวันละแสนล้าน จึงแจ้งให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎหมาย มิฉะนั้นจะใช้จนท.ปราบปรามอย่างเด็ดขาด

     การใช้กำลังพลของ จนท.ตำรวจ และทหารมีไม่พอเพียงในการสลายการชุมนุม หรือยึดพื้นที่สนามบินทั้ง 2 แห่งคืน กระทั่งการตั้งด่านปิดกั้นการส่งเสบียงกำลังบำรุงของ พธม.ก็ถูกหน่วยเคลื่อนที่เร็ว(การ์ดพธม.)ตีฝ่ากระเจิง นายกฯลงนามคำสั่งปลด ผบ.ตร. เพื่อกำราบ ผบ.ทบ. (พล.อ.อนุพงษ์) ไม่ให้รัฐประหารเพียงแต่ยังไม่ประกาศเป็นทางการ รอให้กลุ่ม นปช. เดินทางมาชุมนุมกดดันในกทม. คาดว่านปช.จะดาหน้าไปขัดขวางศาลรัฐธรรมนูญไม่ให้ตัดสินคดียุบพรรค พปช. ชท. และ มฌ. ในวันที่ 2 ธค.51 นี้ต่อไป

ตร.หวั่นมือมืดตอแย ตรึงกำลังเข้มศาลรธน.-บ้านพัก      ความขัดแย้งในอุดมการณ์ทางการเมืองระหว่าง พธม. กับ นปช. มีแนวโน้มจะกลายเป็น มิคสัญญี ขณะพธม.นำรถปิกอัพขนคนไปชุมนุมที่สนามบินดอนเมืองแล้วถูกกลุ่มนปช. (แท็กซี่) ขว้างปาด้วยก้อนหิน ยิงหนังสติ๊ก - ลูกเหล็กใส่ จึงถูกยิงปืนสวน - เผารถจักรยานยนต์ ปากซอยวิภาวดี 3

     นปช.เชียงใหม่ และ กลุ่มคนรักทักษิณ รุมทำร้ายจนท.ศาลรัฐธรรมนูญ ฟาดด้วยไม้หน้าสาม เลือดตกยางออกหัวร้างข้างแตก แขนหัก  2 ราย ยกพลปิดล้อมสถานีวิทยุวิหคเหิน ยิงปืนถล่ม - ฟาดฟันคู่อริ(พธม.)จนตายคามือ 1 ราย

     ล่าสุด astv ถูกมือมืดกราดยิง พร้อมกับใช้ปืน M.79 ยิงลูกระเบิดถล่มกลุ่มพธม.ที่ชุมนุมในทำเนียบฯ บาดเจ็บ 51 ราย โคม่า 4 ราย โดยผู้นำประเทศ,ไร้ความสามารถในการปกครองยังดันทุรังจะอยู่ในตำแหน่งต่อไปเรื่อยๆ ท่ามกลางความวิบัติฉิบหายกระจายวงกว้างออกไปทุกหย่อมหญ้า

     จราจล - สงครามกลางเมือง - ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ จะดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องในปี 52 และ 53 (พระอังคาร (๓) โคจรวิปริตในราศีกรกฎ,ภพพันธุ จาก 3 ตค. 52 - 28 พค. 53) ขณะวิกฤติเศรษฐกิจปะทุสุดขีดในต้นปี 52  ด้วย (พระศุกร์ (๖) โคจรวิปริตในราศีมีน,ภพวินาศ 28 มค. - 1 มิย. 52)

     รัฐประกาศฉุกเฉิน ไม่ใช้ทหาร ลุยกลุ่มสนามบิน --> นสพ.ไทยรัฐ 28 พ.ย. 51
     "เจ้าดวงเดือน"น้ำตาไหลเห็นภาพคนเชียงใหม่ฆ่ากันเอง ลูกเหยื่อเสื้อแดง ประท้วง ไม่นำศพพ่อออกจากนิติเวช --> มติชนออนไลน์ 27 พย.51 
     ประท้วง6เดือนพินาศ2แสนล้าน --> นสพ.เดลินิวส์ 28 พย.51
     ประมวลภาพระเบิดทำเนียบ! คาดM79 --> นสพ.เดลินิวส์ 30 พย.51
     สัตว์นรกกัดไม่ปล่อยยิงระเบิดใส่เวทีทำเนียบ-ป่วน ASTV อีก! --> ผู้จัดการออนไลน์ 30 พย.51
     "วีระ"ซัดแผนใช้ศาล รธน.สั่งยุบพรรคแลก พธม.ถอนตัวสุวรรณภูมิ ม็อบ"เสื้อแดง"ต้าน แย้มเปิด "แม้ว"โฟนอิน --> มติชนออนไลน์ 30 พย.51
     ตร.หวั่นมือมืดตอแย ตรึงกำลังเข้มศาลรธน.-บ้านพัก --> นสพ.ไทยรัฐ 1 ธ.ค. 51
     ประมวลภาพระเบิดพันธมิตรฯ ตาย1เจ็บ20 -->นสพ.เดลินิวส์  2 ธค.51
     ศาล รธน.มติเอกฉันท์! สั่งยุบ “พปช.” ตัดสิทธิ กก.บห.5 ปี - “ชายอำมหิต” หลุดเก้าอี้ --> ผู้จัดการออนไลน์ 2 ธค.51
     พธม.อ้าง'ชัยชนะ' ยุติชุมนุม ทิ้งเงื่อนไขสู้ใหม่ --> นสพ.ไทยรัฐ 3 ธ.ค. 51 
     ดัชนีความสุขคนไทยวูบศก.ทรุดหนักในรอบ31เดือน --> นสพ.ไทยรัฐ 11 ธ.ค. 51
     ทักษิณอ้อนผ่านซีดี โดนใส่ร้าย งดโฟนอินเสนาะขอ --> นสพ.ไทยรัฐ 14 ธ.ค. 51 

ดวงชะตานายกฯคนที่ 27 .. พังเพราะพรรคร่วม,นายทุน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ      ฤกษ์เปิดกรวยรับตำแหน่งนายกฯคนที่ 27 คือเวลา 18.26 น. วันพุธที่ 17 ธค. 51 สถิตย์ลัคนาราศีกรกฎ,ราชาฤกษ์ พระจันทร์(๒)ตนุลัคน์โคจรทับพระเสาร์(๗)เจ้าเรือนปัตตนิในภพกดุมภะ ทำให้ผู้นำรัฐนาวาดิ้นรนหาเงินมาจุนเจือจับจ่ายใช้สอยในครัวเรือน(ประเทศ) อาศัยการส่งออกสินค้า และการลงทุนจากต่างประเทศร่วมด้วย พิจารณาจากพฤหัส(๕)เจ้าเรือนศุภะ,อริโคจรเล็งลัคนา

     เช่นเดียวกับพระศุกร์(๖)เจ้าเรือนพันธุ,ลาภะ คือ การท่องเที่ยว อัญมณี จัดการทรัพยากรที่ดิน-ธรกิจอสังหาริมทรัพย์ ส่วนพระราหู(๘)จากภพมรณะเข้าองค์เกณฑ์ที่เรียกว่า ' ดวงแตก ' คือผลกระทบจากปัญหาเดิมๆที่คั่งค้างมาจากรัฐบาลชุดก่อน ม็อบชุมนุมประท้วง - จนท.ใช้กำลังสลายฝูงชนจนบาดเจ็บล้มตาย อันธพาลบึ้มป่วนกรุง หน้าที่นายกฯคือเยียวยาบาดแผลสังคม

     จุดอ่อนของรัฐบาลคือบริหารระบบเศรษฐกิจในยุคข้าวยากหมากแพง อาทิตย์(๑)เจ้าเรือนกดุมภะ โคจรในอริภพจะแก้ไขปัญหาลำบาก สร้างหนี้สาธารณะ,ขาดดุลบัญชีเดินสะพัดสูงลิ่ว พระเสาร์(๗)ทับพระจันทร์(๒)เป็นคู่ศัตรูกัน แสดงถึงการทรยศหักหลัง กลิ้งกลอกหลอกลวง คอร์รัปชั่นในการแทรกแซงตลาดหุ้น - ค่าเงินบาท (อินไซเดอร์) จัดการทรัพยากรแหล่งน้ำ

     พฤหัส(๕)ส่งผลดีต่อลัคนานายกฯถึง 20 เมษา 52 .. หลังจากนั้นอาจยุบสภา

     ดวงชะตา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ,นายกฯคนที่ 27 ลัคนาราศีสิงห์ พระเสาร์(๗)เล็งลัคนา ' ดวงแตก ' ยิ่งพระเสาร์ (๗) มาจากเรือนอริโคจรทับลัคน์จากนี้ถึง 30 กย.52 จึงตกเป็นเบี้ยล่างพรรคร่วมรัฐบาล(กลุ่มเพื่อนเนวิน .. ) ประกอบกับหนี้สินของพรรคตนเอง(ปชป.)ปะทุ หลังจากเป็นฝ่ายค้านเนิ่นนาน ย่อมไม่อาจหลุดพ้นวังวนของการเมืองที่ล้มเหลว โดยการถอนทุน(ทุจริต,คอร์รัปชั่น)ไปได้

     แม้จะหวนกลับมาเป็นนายกฯอีกหลายสมัย เมื่อใดแปรรูปรัฐวิสาหกิจอย่าง การไฟฟ้า-ประปา จะถูกพนักงานรัฐวิสาหกิจและประชาชนเดินขบวนขับไล่ ชะตากรรมไม่ต่างจากอดีตนายกฯทักษิณเท่าไหร่นัก
   
     “อภิสิทธิ์” รับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เป็นนายกรัฐมนตรี --> ผู้จัดการออนไลน์ 17 ธค. 51
     "อภิสิทธิ์"ลั่นภารกิจแรก"ยุติแบ่งสี แบ่งภาค" ปล่อยมุข"ยายเนียน"ให้แหวนหมั้นเป็น"คนอิสาน"--> มติชนออนไลน์ 17 ธค. 51
     ใคร??เป็นนายกรัฐมนตรีที่หนุ่มสุดในประวัติศาสตร์ไทย --> มติชนออนไลน์ 15 ธค. 51
     พลิกปูม"อภิสิทธิ์ "นายกฯคนที่ 27ของไทยและคนที่ 4 ของ ปชป.มหาบัณฑิตเกียรตินิยมอันดับ1จากอ๊อกฟอร์ด --> มติชนออนไลน์ 15 ธค. 51
     'มาร์ค' ลั่นงานแรกเร่งกู้ เศรษฐกิจ หลังโปรดเกล้าฯเป็นนายกฯ --> นสพ.ไทยรัฐ 18 ธ.ค. 51

พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ..(อย่า)พบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ

พันธมิตรฯจัดเลี้ยงฉลองชัยชนะ      พธม.จัดงานฉลองชัยชนะทางการเมืองขึ้นเมื่อวันเสาร์ 27 ธค. 51 ที่ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี มีแม่ยก และ แฟนประจำ ล้นที่นั่งความจุ 10,000 คน เผยโฉม คีย์แมน ที่อยู่เบื้องหลังกลยุทธ์ขับเคลื่อนมวลชนเพื่อขจัดเครือข่ายทักษิณคือ นต.ประสงค์ สุ่นศิริ ,อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช)กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ การเมืองใหม่ กับ พรรคการเมืองของประชาชน ใจความตอนหนึ่งว่า

     " ภายหลังการจัดตั้งรัฐบาลนายกฯอภิสิทธิ์ พธม.รู้สึกตรงกันคือ พะยักพะเยิดแต่ก็ต้องกล้ำกลืนให้โอกาสบริราชการแผ่นดิน ซึ่งมีความผิดปกติในการจัดตั้ง ครม. 3 เรื่องคือ
     1.ปชป.ไม่หลงเหลืออำนาจในการต่อรอง ปล่อยให้กลุ่มเนวิน 15 คนได้ 4 เก้าอี้สำคัญ คิดได้เพียงว่า ถ้าไม่มีเขาก็ไม่มีรัฐบาล ควรจะพูดว่า ถ้าไม่มีพธม.ก็ไม่มีรัฐบาล ต่างหาก ถ้าปชป.ควบคุมกลุ่มเพื่อนเนวินไม่ได้จะเสียหาย
     2.พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล(ปชป.) ไม่มีอำนาจในกระทรวงสำคัญ เช่น มหาดไทย พาณิชย์ อุตสาหกรรม เกษตร และ สหกรณ์
     3.รัฐมนตรีไม่มีคุณภาพ ประวัติการทำงานส่วนตัวไม่น่าเชื่อถือ มีนายทุนแอบแฝง(ซื้อเก้าอี้)

     ปชป.สร้างบรรทัดฐานใหม่ทางการเมือง คือ ต้องการเป็นรัฐบาลสถานเดียวไม่คำนึงถึงความมีเกียรติศักดิ์ศรี อ้างว่าในภาวะวิกฤติของประเทศต้องเอาพวกเขา(ปชป. กลุ่มเพื่อนเนวิน กากเดน ชท. มฌ. พผ.)มากู้ชาติ เป็นคำอธิบายที่ใช้ไม่ได้
     ประเทศชาติไม่ใช่ของทดลอง สะท้อนให้เห็นว่าเรายังตกอยู่ในวงจรอุบาทว์เช่นเดิม ตั้งแต่การซื้อเสียงเลือกตั้ง ทุจริตคอรัปชั่น(ถอนทุน) ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ดังนั้นจะสร้างการเมืองใหม่ต้องทำ 3 ภารกิจคือ
     1.แก้ไขปัญหาความยากจน ส่งเสริมเกษตรแปรรูปเป็นสินค้าอุตสาหกรรม
     2.สร้างสมดุล ปฏิรูปการเมือง + การปกครอง
     3.ปฏิรูปกฎหมาย + ปฏิรูประบบการจัดทำงบประมาณแผ่นดิน + ปฏิรูปที่ดิน

     การเมืองใหม่ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง "

     อ้างอิง นสพ.กรุงเทพธุรกิจ (วันอาทิตย์ ) 28 ธค.51 หน้า 2 บทวิเคราะห์ 'ประสงค์ : 3 ภารกิจการเมืองใหม่ แก้จน-ปฏิรูปการปกครอง-กฎหมาย'
     พันธมิตรฯจัดเลี้ยงฉลองชัยชนะ --> นสพ.ไทยรัฐ 28 ธ.ค. 51
     นายกฯยันยึดแนวทางเจรจา เดินหน้าแถลงนโยบายพรุ่งนี้  --> นสพ.ไทยรัฐ 29 ธ.ค. 51 
     ประมวลภาพ “เสื้อแดง” ปิดล้อมรัฐสภา (1) --> ผู้จัดการออนไลน์ 29 ธ.ค. 51
     "เสื้อแดง"บุกกลางดึก จากสนามหลวงเข้าปิดล้อมสภาทุกด้าน วิปรบ.จี้ตร.คุยม็อบเปิดทางส.ส.เข้าประชุมสภา --> มติชนออนไลน์ 29 ธ.ค. 51 

 

 

edit @ 18 Dec 2008 18:37:51 by pinocchio

edit @ 29 Dec 2008 18:24:57 by pinocchio

Comment

Comment:

Tweet


พิเชษฐ์ ชาญธีระประวัติ
View full profile