2009/Apr/28

เชื้อโรคร้ายกลายพันธุ์ .. ไข้หวัดมรณะเม็กซิโก

     ส.พญ.ดาริกา กิ่งเนตร ผ.อ.สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กระทรวงสาธารณสุข ถือว่าเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดในเม็กซิโก และ อเมริกาเป็น โรคติดต่ออุบัติใหม่(Emerging Infectious Diseases)แล้วเพราะ 1.เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อตัวใหม่ 2.พบในพื้นที่ใหม่ และ 3.โรคติดต่ออุบัติซ้ำ
     " ตอนนี้องค์การอนามัยโลกยังไม่ได้กำหนดชื่อแน่ชัด แต่ขอให้เรียกว่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เม็กซิโก ให้ตัดคำว่าหมูออกไปเลย เพราะไม่มีอะไรเกี่ยวพันกับการระบาดของเชื้อตัวนี้ ต้องคิดว่าเป็นเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ของคนแต่เป็นสายพันธุ์จากเม็กซิโกเท่านั้นเอง " อ่านต่อ >>

     28 เมษายน 2552 องค์การอนามัยโลก(ฮู)ได้ปรับระดับการเตือนภัยโรคไข้หวัดเม็กซิโกจาก 3 เป็น 4 แสดงถึงความสามารถในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสจากคนสู่คน และกระจายต่อไปยังชุมชน ภายหลังประชุมฉุกเฉินของผู้เชี่ยวชาญใช้เวลาหลายชั่วโมงในการหารือว่าควรปรับเพิ่มระดับการเตือนภัยหรือไม่ ขณะเชื้อไข้หวัดเม็กซิโกคร่าชีวิตประชาชนไปแล้ว 149 คนในเม็กซิโก และ แพร่ขยายไปยังสหรัฐ แคนาดา รวมไปถึงยุโรป

     นางเจเน็ท นาโปลิตาโน รมต.กิจการภายในของเม็กซิโก กล่าวว่า
     " เชื้อไข้หวัดเม็กซิโกมีจุดเริ่มต้นจากประเทศนี้ ฮูระบุในสหรัฐมีผู้ติดเชื้อ 40 คน ,แคนาดา 6 คน,สเปน 1 คน,สก็อตแลนด์ 2 คน และ เม็กซิโก 26 คน ตายแล้วอย่างน้อย 149 คน ขณะที่มีประชาชนอีก 2,000 คนอยู่ระหว่างเฝ้าดูอาการ " 

     มาตรการป้องกัน
     - นำเครื่องตรวจวัดอุณภูมิมาติดตั้งที่สนามบิน ตรวจดูผู้โดยสารคนใดมีไข้สูง โดยเฉพาะเที่ยวบินที่มาจากเม็กซิโก และ สหรัฐ
     - กักตัวคนติดเชื้อไม่ให้ออกไปปะปนคนอื่น
     - ประกาศเตือนให้เลี่ยงเดินทางไปเม็กซิโก และ บางพื้นที่สหรัฐ
     - คุมเข้ม(ห้าม)นำเข้าหมู และ เนื้อหมู จากเม็กซิโก และ สหรัฐ
     - หลีกเลี่ยงการกอดจูบในที่ชุมชน(ฟิลิปปินส์)

     เม็กซิโก ต้นกำเนิดโรคร้าย และ พื้นที่ระบาดรุนแรงที่สุด มีการแจกจ่ายหน้ากากปิดปากจมูกให้ผู้โดยสารรถไฟใต้ดินในเมืองหลวง ยกเลิกจัดงานชุมนุมต่างๆ แข่งฟุตบอลได้ตามปกติแต่ห้ามมีคนดูในสนาม สั่งปิดโรงเรียน โรงหนัง งดทำพิธีในโบสถ์ ..

     ความหายนะที่เกิดแก่มวลมนุษยชาติคือพระประสงค์ของพระเจ้า(พระศิวะ?)อย่างเฉพาะเจาะจง เช่น บันดาลให้เกิดไวรัสเอช.ไอ.วี.เพื่อกำจัดบุคคลเพศที่สาม พวกที่พฤติกรรมสำส่อน มักมากในกามคุณ สำหรับไข้หวัดมรณะมีพาหะคือ นก และ หมู กระทั่งกลายพันธุ์มาทำร้ายมนุษย์นั้นเพื่อมุ่งกำจัดคนตระกละ 'แดก' ไม่รู้จักพอ ..     ฮูปรับความรุนแรงสู่ระดับ 4 /หวัดเม็กซิโก/สังเวย 149/ย้ำอย่าตื่น สธ.ชี้แพร่คนสู่คน กินหมูไม่ติดเชื้อ --> นสพ.คมชัดลึก 29 เมษา 52
     ไทยโล่ง! ผลตรวจผู้ป่วยต้องสงสัย แค่หวัดธรรมดา-สธ.ออกแถลงการณ์ ฉ.1 --> ผู้จัดการออนไลน์ 28 เมษา 52
     ไขปริศนา"ไข้หวัดหมูสายพันธุ์เม็กซิโก" --> มติชนออนไลน์ 28 เมษา 52
     เหยื่อหวัดหมูพุ่ง'เม็กซิโก'ตาย 103 ศพ --> นสพ.เดลินิวส์ 28 เมษา 52
     Worst case scenario underlies US pandemic plan --> AP
     กทม.สั่งล้างอีก435โรงเรียนสุดสัปดาห์นี้ "มาร์ค"มั่นใจคุม"หวัด2009"ได้ อึ้ง! "ฮู"ย้ำอาจระบาดนาน2ปี --> มติชนออนไลน์ 12 มิย. 52
     สั่งปิดร.ร.กวดวิชาต้นตอแพร่หวัด2009 --> คมชัดลึกออนไลน์ 12 มิย. 52


ทฤษฎีสมคบคิด กับ เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ 3 in 1

     สิตี ฟาดิเลาะห์ สุปารี ,รมต.สาธารณสุขอินโดนีเซียให้สัมภาษณ์ที่กรุงจาการ์ตาเมื่อ 28 เมษายน 52 ว่า
     " ไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่แพร่ระบาดไป 24 ประเทศ อาจเกิดจากฝีมือชาติตะวันตกที่ต้องการให้เชื้อไวรัสกระจายไปทั่วโลก เพื่อให้บริษัทยาได้รับประโยชน์จากการทำธุรกิจ "

     ใครฟังอย่างนี้อาจรู้สึกพิศวงปนตลกขบขันก็ได้ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ด้านตัดต่อพันธุกรรมกลุ่มหนึ่งยืนยันว่า การผลิตไวรัสไข้หวัดใหญ่ ทรี อิน วัน หรือ ผสมพันธุกรรมไวรัสของมนุษย์ สัตว์ปีก และ หมูนั้น ด้วยเทคโนโลยีพันธุวิศวกรรมจากห้องทดลองชั้นดี สามารถสร้างไวรัสตัวใหม่ของโลกภายใน 24 ชม.เท่านั้น

     " มีความเป็นไปได้ที่เชื้อไวรัสตัวนี้จะเกิดจากเทคโนโลยีการตัดแต่งเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมยีน (Genetically Modified Organisms) เหมือนที่ตัดแต่งในสัตว์จนเกิดสัตว์พันธุ์ใหม่เรียก สัตว์ตัดต่อยีน (Transgenic Animal) ถ้าเป็นพืชเรียก พืชจีเอ็มโอ เนื่องจากต้นตอความเป็นมาของสายพันธุ์โรคนี้จากเม็กซิโกเป็นเรื่องลึกลับมาก ไม่รู้ว่าติดต่อมาจากหมูหรือคนหรือสัตว์ปีก
     โดยส่วนตัวเชื่อว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2009 เกิดจากมิวเตชั่น หรือ กลายพันธุ์ของเซลล์ตามธรรมชาติในร่างกายหมูหรือคน ซึ่งในอดีตเคยเกิดขึ้นบ่อย " ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

     มร.กวน ยี ,นักจุลวิทยาประจำมหาวิทยาลัยฮ่องกง กล่าวว่า
     " เมื่อก่อนนั้น ไข้หวัดใหญ่สเปน แพร่ระบาดในปี 2461 มีคนเสียชีวิตกว่า 50 ล้านคน ไข้หวัดใหญ่อาเซียน ปี 2500 คร่าชีวิตเหยื่อกว่า 2 ล้านคน และ ไข้หวัดใหญ่ฮ่องกง ปี 2511 คนตายราว 1-3 ล้านคน จาก 3 กรณีศึกษามีลักษณะแพร่ระบาดคล้ายกันคือ แผ่วลงในระลอกแรก ระลอก 2 หนักหน่วงโดยเฉพาะปลายปี มีโอกาสที่เชื้อจะลุกลามแผ่วลงเหมือนกัน
     หากเชื้อหวัดตัวใหม่ลามลงไปอียิปต์ และ อินโดนีเซีย ที่ขณะนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อหวัดนก H5N1 อาจทำให้เกิดการผสมข้ามสายพันธุ์กับไข้หวัดนก และกลายเป็นภัยคุกคามอย่างแท้จริง..! "

     เมื่อใกล้ถึงวันสิ้นโลก พระเจ้า สมคบ ซาตาน สังหารโหดมนุษย์ผู้มีบาปมหันต์ทั้ง 7 ให้ล้มตายเป็นเบือจากภัยธรรมชาติ สงคราม และ โรคระบาด ดุจนิมิตอันน่าสะพรึงกลัว ชวนขนพองสยองเกล้าของนอสตราดามุสว่า คนที่มีชีวิตอยู่จะรู้สึกอิจฉาผู้คนซึ่งกำลังล้มตายลงต่อหน้าต่อตา ..

     อ้างอิง 1.นสพ.คมชัดลึก 5 พค.52 2.นสพ.ไทยรัฐ 3 พค.52

     ผู้ติดเชื้อหวัดใหญ่ 2009 ใกล้แตะพันคน --> นสพ.ไทยรัฐ 4 พค.52
     จังโก้โวยจีนกักเข็ม กวาดแหลกเม็กซิกันมะกันรับต้นตอหวัด --> นสพ.เดลินิวส์  4 พค.52
     "อินเดีย"พบ2ชายต้องสงสัยติดเชื้อหวัดใหญ่2009 พิราบฮ่องกงเป็นหวัดนกตาย หลังเจอผู้ป่วยรายแรกบนเกาะ --> มติชนออนไลน์ 2 พค.52
     ผลตรวจ 14 คนไทยกลับจากเม็กซิโก ปลอดเชื้อหวัดพันธุ์ใหม่ 2009 --> ผู้จัดการออนไลน์ 4 พค.52
     เชื้อมรณะคร่าชีวิตมะกันรายแรก พบติดเชื้ออีก403รายใน38มลรัฐ --> ผู้จัดการออนไลน์ 6 พค.52
     เชื้อหวัด2009เริ่มระบาดทั่วโลกพบที่"อินเดีย-ตรุกี"ยอดผู้ติดเชื้อกว่า7พัน ญี่ปุ่นป่วยโดยไม่ได้ไปตปท. --> มติชนออนไลน์ 16 พค.52
     สวนกุหลาบก็ติด! แพทย์ยันพบป่วยหวัด 2009 1 ราย สั่งปิด 3 วัน --> ผู้จัดการออนไลน์ 14 มิย. 52
     นายกฯห้ามปิดข้อมูลผู้ป่วย ปชช.ตื่นแห่ไปรพ.ตรวจเชื้อ กพฐ.ห่วงปิดเรียนไร้เหตุผล ยอดหวัด09พุ่ง310 --> มติชนออนไลน์ 16 มิย.52


    Angels & Demons (2009)

ธรณีพิโรธ .. แผ่นดินไหวเขย่าโลก

อิตาลีผวาแผ่นดินไหวห่างโรมแค่ร้อยโล     เกิดเหตุแผ่นดินไหววัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.3 ริกเตอร์ขึ้นที่หมู่บ้านปากานีกา แคว้นอาบุซโซ อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโรม ห่างออกไปราว 95 กม. เมื่อวันที่ 6 เมษายน 52  เวลา 3.30 น. ทำให้อาคารเก่าแก่หลายร้อยปีแตกร้าว 1,000 หลังอีก 300 หลังพังทลายทับร่างผู้คนที่กำลังหลับไหลเสียชีวิต 295 ศพ (มีเด็ก 20 ศพ) บาดเจ็บ 1,000 คน 28,000 คนไร้ที่พักพิง ถนนหลายสายถูกตัดขาดจากซากตึกกีดขวาง หลังจากนั้นหนึ่งชั่วโมงเกิดอาฟเตอร์ช็อคขนาด 4.8 ริกเตอร์ ส่งผลให้โรงพยาบาลลากวีลาซึ่งรองรับผู้ประสบภัยพิบัติ รวมไปถึงปราสาท วิหาร พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอาบรุซโซ พลอยพินาศตามมาเป็นแถบๆ สถานอาบน้ำคาราคิลลาแห่งกรุงโรมก็ไม่วายโดนหางเลข โชคดีที่โคลอสเซียม และโรมันฟอรั่มอยู่ในสภาพปกติ

     ซิญญอร์จัมปาโอโล จูลิอานี ,ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาพยากรณ์เหตุวิบัติเอาไว้เกือบเดือนว่า จะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ คำนวณจากการวัดปริมาณก๊าซเรดอนที่แพร่กระจายสู่พื้นดินมีปริมาณเพิ่มขึ้น แต่เขาถูกผอ.สำนักงานป้องกันสาธารณภัยตำหนิว่าเป็นกระต่ายตื่นตูม บังคับให้ลบคำเตือนที่โพสต์ในอินเตอร์เน็ต และถูกแจ้งความกับตำรวจในข้อหาทำให้ประชาชนทั่วไปตื่นตระหนกตกอยู่ในความหวาดกลัว

     จากสถิติที่ผ่านมาไม่มีใครทำนายเหตุแผ่นดินไหวได้แม่นยำ มีการศึกษาเรื่องก๊าซเรดอนมาตั้งแต่ปี 1970 ผลลัพธ์ยังสะเปะสะปะ หาความแน่นอนไม่ได้

     แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดจากแผ่นเปลือกโลกแอฟริกันเคลื่อนมาชนกับยูเรเชียน พื้นทะเลในอ่าวเมดิเตอเรเนียน(ผืนแผ่นดินใหญ่อิตาลี - เกาะซาร์ดิเนียตะวันตก) ยกตัวขึ้นในอัตราเร็วกว่าการชนกันของ 2 แผ่นเปลือกโลกดังกล่าว ขณะพื้นดินด้านทะเลอาเดรียติคก็เคลื่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศอิตาลีจึงถูกผลักและดึงจากการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกอันสลับซับซ้อนตลอดแนวเทือกเขาแอพเพนไทน์

     ข้อมูลจากทีมกู้ชีพและนักดับเพลิงที่ค้นหาผู้คนใต้ซากตึกระบุว่า อาคารจำนวนมากก่อสร้างมักง่ายยิ่งกว่าปั้นทราย ทั้งที่อยู่ในเขตเสี่ยงภัยแผ่นดินไหว ต่างกับมาตรฐานบ้านเรือนในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ลิบลับ ..

     ไม่ควรจะลืมว่าสาเหตุแผ่นดินไหวทั่วโลกบ่อยครั้ง อาจเกิดจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดินของชาติมหาอำนาจ มนุษย์นั่นแหละคือตัวการทำลายโลก .. ทำร้ายตัวเอง !

     ย่อจากนิตยสารซู ฉบับที่ 057 Apr 29,2009     แผ่นดินไหวฮอนดูรัสตาย 6 เจ็บกว่า 40 --> ข่าวไทยรัฐออนไลน์ 29 พค.52
     แผ่นดินไหว6ริกเตอร์กลางมหาสมุทรแอตแลนติก --> ข่าวไทยรัฐออนไลน์ 7 มิย.52

     ระดมหาแอร์ฟรานซ์ คาดอุบัติเหตุ 228ชีวิตไร้วี่แวว --> ข่าวไทยรัฐออนไลน์ 2 มิย.52
     สธ.ขึ้นทะเบียนผู้ป่วยโรคหวัดใหญ่2009รายที่5ของปท. --> เดลินิวส์ออนไลน์ 2 มิย.52
     ยอดป่วยหวัด09พุ่ง เมลเบิร์น เมืองแหล่งแพร่เชื้อ --> ข่าวไทยรัฐออนไลน์ 7 มิย.52

ไต้ฝุนมรกต     พบซากชิ้นส่วนคาดว่าเป็นของเครื่องบินแอร์ฟรานซ์ที่ตกลงในแอตแลนติก  --> ผู้จัดการออนไลน์ 2 มิย.5
     ไต้หวันพบปลาประหลาดสีเงินมีหงอนตัวแบนยาวคล้าย"พญานาค" ผวาตำนานอาจเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ --> มติชนออนไลน์ 3 มิย.52
     แฉผลสอบ"วิสิฐ"ซื้อขายหุ้นอื้อ-ทำหลายรอบ-ป.ป.ท.ซัด กบข.ซื้อหุ้น 200ล.มีพิรุธ เล็งส่งป.ป.ช.เชือด --> มติชนออนไลน์ 3 มิย.52

    เกิดปัญหาลิขสิทธิ์เพลงบีเทิลส์ หลังจาก “ราชาเพลงป็อป” ล่วงลับ --> ผู้จัดการออนไลน์ 29 มิย.52
    แซมบ้าฮึดแซง3-2!คั่วแชมป์คอนเฟด --> สยามสปอร์ต 29 มิย.52
    ไต้หวันตายเพิ่มเป็น 50 พิษมรกต --> เดลินิวส์ออนไลน์ 12 สค.52
    ระทึก ชาวปินส์นับหมื่นถูกอพยพจากบ้านเรือน ขณะภูเขาไฟลาวาทะลัก --> มติชนออนไลน์ 18 ธค.52

 

 

 

 

edit @ 22 Jun 2010 14:48:05 by pinocchio


พิเชษฐ์ ชาญธีระประวัติ
View full profile