2012/Jul/06

     มาร์ค เว็บบ์ ผู้กำกับ 'ดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน' เพิ่งฝากผลงานหนังรักโรแมนติก (500) Days of Summer เพียงเรื่องเดียวในเครดิต เขาบอกตอนประชุมกับผู้บริหารสตูดิโอตนเองไม่เคยทำหนังแบบนี้มาก่อนจึงถูกเลือก ฟังแล้วขำดี เว็บบ์ยังไม่ตกลงใจทันที เขาหันไปทำหนังเรตอาร์ฟอร์มเล็กเกี่ยวกับเด็กที่ถูกทอดทิ้งซึ่งต้องงัดกลเม็ดเด็ดพรายมาเล่าเรื่อง และมีประเด็นหลักคล้ายคลึงไอ้แมงมุม จากที่เคยกลัวๆกล้าๆเว็บบ์กลับไปอ่านหนังสือการ์ตูนพบว่ามีวัตถุดิบทรงคุณค่ามากมายที่ยังไม่นำเสนอ สามารถเอาไปสร้างเรื่องราวขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่อง เขาเชื่อว่าน่าจะทำหนังออกมาดี เกิดความแตกต่าง และ มีความเป็นตัวของตัวเองได้

     มาร์ค เว็บบ์ ไม่ต้องการเอาหนังต้นฉบับของ แซม ไรมี่ มาทำใหม่ พูดถึงการรีบู๊ตทำให้เขานอนไม่หลับอยู่หลายคืน เพราะซูเปอร์ฮีโร่ที่มีแฟนประจำหลงรักมากที่สุดเพิ่งลงจอแล้วประสบความสำเร็จผ่านไปเพียง 5 ปี ทำเงินรวมกันถึง 2.5 พันล้านเหรียญ สื่อแถลงข่าวว่าจะสร้างภาค 4 โดยทีมงานชุดเดิมเสียด้วยซ้ำ โซนี่พบปัญหาติดขัด และ เต็มไปด้วยอุปสรรคจึงกดปุ่มรีเซ็ท ข่าวว่าไอ้แมงมุมจะถูกรีบู๊ตในตุลาคม 2010 นั้นเร็วเกินไป หรือเพราะโซนี่หิวเงินก้อนโตก่อนลิขสิทธิ์จะกลับไปอยู่กับมาร์เวล ลือกันอีกว่าหนังจะเน้นชีวิตรักในช่วงไฮสกูลของ ปีเต้อร์ ปาร์คเกอร์ มากกว่าบทแอ็คชั่นแฟนตาซีเลียนแบบ ทไวไลท์ 

     เอวี อาราด ผู้อำนวยการสร้างสไปเดอร์แมนทุกภาคบอก มีหลายฉากที่ผู้กำกับคนก่อนทำออกมาได้ประทับใจผู้ชม อย่างน่ามหัศจรรย์กับการผจญภัยมีสีัน เต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกตกตะลึงพึงเพริด และ ยึดติดกับหนังสือการ์ตูน ถ้าหากสตูดิโอจะทำสิ่งคล้ายคลึงกันจึงต้องระวังตัวเต็มที่ การลบภาพในอดีตออกเป็นเรื่องยากเพราะอดไม่ได้ที่จะมองเห็นมันอยู่เสมอ เปรียบเทียบความแตกต่างกับเว็บบ์ที่ทำให้ผู้ชมเข้าไปดูในโรงหนังแล้วเห็นโลกในแบบเดียวกับวิถีชีวิตคนเราตามปกติ แต่ดันมีกิ้งก่ายักษ์เดินเพ่นพ่านอยู่ตามท้องถนนก็เท่านั้น

     ดร.เคิร์ท คอนเนอร์ส (รีห์ส อิแฟน) ศึกษาเรื่องการสร้างยีนส์ขึ้นมาใหม่จากสัตว์เลื้อยคลาน และ พยายามปลูกถ่ายอวัยวะคือแขนข้างเดียวของเขาที่ขาดหายไป แต่ผลการทดลองทำให้เขากลายเป็นกิ้งก่ายักษ์ ตัวร้ายน่าสงสารทำนองเดียวกับ แจ็คเกิ้ล & ไฮด์ ตัวละครธีมสรุปเรื่องว่า เราทุกคนล้วนไม่สมบูรณ์แบบ ต่างก็มีปมด้อยในสิ่งที่ขาดหายไป ปีเต้อร์ ปาร์คเกอร์ เป็นเด็กกำพร้าขณะดร.เคิร์ทแขนด้วน จิตใจเขาไม่แข็งแกร่งเท่าไอ้แมงมุมผู้พิทักษ์โลก 

Andrew Garfield     แอนดรูว์  การ์ฟิลด์ แสดงเป็น ปีเต้อร์ ปาร์คเกอร์ หรือ ไอ้แมงมุม บอกเขาดีใจ และ เป็นสุขมากในการรับบทนี้ แต่แว่บเดียวก็เกิดนอยด์แตกสงสัยว่าสตูดิโอหาใครที่ดีกว่านี้มาเล่นไม่ได้หรืออย่างไร เพราะเขาต้องรับผิดชอบตัวละครที่มีความสำคัญต่อตัวเอง และ คนอื่นอีกหลายล้าน การ์ฟิลด์เคยผ่านมือผู้กำกับชื่อดังอย่าง รอเบิร์ต เร้ดฟอร์ด ,เดวิด ฟินเชอร์ ,เทอร์รี่ กิลเลียม ติวเข้มมาแล้ว แสดงหนังประกบดาราใหญ่อย่าง ทอม ครูซ ,จัสติน ทิมเบอร์เลค ด้วย ขณะ 'ดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน' คือหนังฟอร์มยักษ์ที่เขารับบทนำเรื่องแรกพร้อมกับทุนสร้างมหาศาล 

     เว็บบ์แนะนำการ์ฟิลด์ดูหนัง 'รีเบล วิธเซาท์ อะ คอส' ที่ 'เจมส์ ดีน' แสดงเพราะพระเอกวัยรุ่นผู้ล่วงลับมีเรือนร่าง และ การเคลื่อนไหว,ทรงตัวสุดทึ่ง บางทีลักษณะซุ่มซ่าม ทะเล้น และ ท่าทางก๊องแก๊งอย่างการ์ฟิลด์เป็นน่าจะเหมาะสมกับไอ้แมงมุมตามภาพวาดของ สตีฟ ดิทโก้ มากที่สุด กับ จุดเริ่มต้นใหม่ที่ยังคงความคลาสสิกครบถ้วน ไม่ว่าที่มาของพลังวิเศษซึ่งเกิดจากถูกแมงมุมอาบรังสีกัด อาศัยอยู่กับป้าเมย์ (แซลลี่ ฟิลด์) และ ลุงเบน (มาร์ติน ชีน) ปมสำคัญเกี่ยวกับพ่อแม่ของเขาที่จากไปในวัยเด็ก ปีเตอร์ย่างเข้าสู่วัยรุ่นต้องประสบกับความรักครั้งแรก จัดการเรื่องวุ่นวายรอบตัวเพื่อปกป้องตัวเอง

     เอ็มมา สโตน รับบทเป็น เกว็น สเตซี่ ขวัญใจไอ้แมงมุม เธอมีบุคลิกตรงข้ามกับ แมรี่ เจน เพราะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ตั้งใจจะเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย สโตนบอกพระเอก และ นางเอกของเรื่องโชคดีที่สามารถถ่ายทอด'ความรัก'ที่ทั้งสองมีต่อกันออกมาได้น่าเชื่อถือ ภายหลังผ่านการทดสอบหน้ากล้องเอาชนะนักแสดงสาวรุ่นเดียวกันอย่าง เอ็มมา รอเบิร์ต ,มีอา วาสิคอฟกา ,อิโมเจน พุทส์ ส่วน เดนิส เลียรี่ เล่นเป็นผู้กอง จอร์จ สเตซี่ย์ บิดาของเกว็นไม่ค่อยชอบหนุ่มที่มาจีบลูกสาวตัวเอง และ ไม่ถูกชะตากับไอ้แมงมุมด้วย เขาหงุดหงิดกับฮีโร่สวมหน้ากากห้อยโหนโจนทะยานไปทั่วเมือง กับ การตั้งศาลเตี้ยพิพากษาพวกอันธพาล แต่เขาก็ไม่ทำอะไรรุนแรงกับแฟนหนุ่มของลูกสาวคนนี้ 

     ดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน ขึ้นจอพร้อมกับความสดใหม่ในระบบสามมิติ โซนี่มั่นใจในความสำเร็จของหนังเรื่องนี้มาก และ วางโปรแกรมฉายภาค 2 เอาไว้ที่ 2 พฤษภาคม 2014 เว็บบ์พยายามขยายเรื่องราวใส่ใจในรายละเอียดให้ชวนติดตามชม แต่ยังอุบไต๋ถึงวายร้ายตัวต่อไป มีความลับหลายอย่างที่ไม่ถูกเปิดเผยจนกว่าจะถึงภาคต่อ แม็ทท์ ทอลมาช บอกคำถามหรือเรื่องที่คอหนังสงสัยจะได้รับคำตอบทั้งหมด หนังเรื่องนี้คืออาหารที่อิ่มได้ภายในมื้อเดียว การ์ฟิลด์เชื่อว่ากุญแจแห่งความสำเร็จของหนังซูเปอร์ฮีโร่จากหนังสือการ์ตูน คือการวางรากฐานเรื่องสำคัญต่างๆอยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง ไอ้แมงมุมกล้าหาญ และ มีไหวพริบ เมื่อผู้สร้างจัดเต็มทำออกมาได้สนุกก็น่าจะโอเค

     * ย่อและเรียบเรียงใหม่จากนิตยสารเอนเตอร์เทน ฉบับที่ 1114 ปักษ์หลัง มิถุนายน 2012 

the amazing spider-man

Comment

Comment:

Tweet


พิเชษฐ์ ชาญธีระประวัติ
View full profile